Tạo thành công và thoải mái cho khách hàng

0982 843 988

Nguyên liệu Coffee

Như thế nào là cafe ngon?

Cafe hấp dẫn bởi chính hương vị riêng biệt không thể trộn lẫn của nó. Cũng chính do nhu cầu thưởng thức ngày càng cao nên việc đánh giá một loại cafe thật sự là ngon là điều không dễ dàng. Tuy nhiên cafe được cho là ngon khi hội tụ đủ các yếu tố: thơm, ngọt, đắng, chua và đậm đà.

 • Thơm

Vị thơm cuốn hút của cafe
Vị thơm cuốn hút của cafe

Vị thơm của cà phê có  đặc trưng riêng của từng loại vì có đến khoảng 800 hương cà phê khác nhau. Mỗi loại mang một hương vị rất riêng và vị thơm của nó còn tùy thuộc vào từng giai đoạn như sau khi say, sau khi pha và khi uống. Nó hoàn toàn khác nhau sau mỗi công đoạn.

 • Ngọt

Vị ngọt của Cafe
Vị ngọt của Cafe

Một điều mà chúng ta phải chú ý là khi cà phê đã chín thì mới là lúc chúng ta nên thu hoạch vì nếu muốn lấy được trọn vẹn vị ngọt của cà phê thì đây là lúc thích hợp nhất. Hơn nữa khi chín cà phê mới có đủ dưỡng chất và đặc biệt là rất ngon. Sau khi đã thu hoạch thì tùy thuộc vào mục đích sử dụng để sơ chế cà phê sao cho có được hương vị như mong muốn. Cà phê có vị ngọt thường do sơ chế theo phương pháp phơi quả chín rồi tách thịt khi quả đã khô (Natural) hoặc tách vỏ quả chín, phần nhớt ngọt bao quanh hạt đem phơi khô.

 • Đắng

Hương vị vốn có của ly Cafe
Hương vị vốn có của ly Cafe

Đây vốn là vị sẵn có của cafe bởi nó được tạo nên từ chất caffeine có sẵn trong hạt cafe.

 • Chua

hạt cà phê giống Arabica
hạt cà phê giống Arabica

Vị này chủ yếu có trong những hạt cà phê giống Arabica chuyên trồng ở vùng khí hậu lạnh. Mỗi loại hạt sẽ có một vị chua khác nhau do hàm lượng acidity nhiều hay ít.

 • Đậm đà

Sự sánh quyện của Cafe
Sự sánh quyện của Cafe

Chính là nói đến sự sánh quyện của cafe. Tuy nhiên cafe không nhất thiết đặc là sẽ ngon, cũng không nhất thiết loãng là sẽ dở bởi đặc hay loãng là dựa vào sở thích uống cafe của mỗi người.

Cách chọn cafe ngon, nguyên chất

– Bột cà phê nguyên chất ít ngậm nước, không pha hóa chất nên giòn, không vón cục.

– Mùi nguyên thủy của cà phê rang rất dễ chịu, thơm và đặc trưng, không giống mùi gắt của bột đậu nành hay hương liệu hóa học.

– Khi pha nước sôi vào, vì hầu như không chứa tinh bột nên bột cà phê nguyên chất không dẻo, dính và xẹp xuống như loại pha tạp bột đậu nành, bột bắp.

Ngược lại, do khi rang các hạt cà phê nở ra, tạo các khoang không khí, khi gặp nước sôi các khoang này nở lớn, làm bột cà phê nở phồng lên, sủi bọt nhiều.

Cách chọn nguyên liệu pha Cafe
Cách chọn nguyên liệu pha Cafe

– Cà phê nguyên chất sau khi pha có màu nâu từ cánh gián đến nâu đậm, khi cho đá vào sẽ có màu nâu hổ phách, khi để ra ánh nắng thì có màu nâu sáng lung linh, rất hấp dẫn thị giác.

– Vì thành phần hầu như không có tinh bột nên ly cà phê ngon, nguyên chất có độ sánh rất ít, hầu như không đáng kể.

– Cà phê ngon là cà phê có vị đắng thanh xen lẫn vị chua nhẹ nhàng, đó mới chính là vị của cà phê nguyên chất.

– Khi đánh lên với đường, cà phê nguyên chất sẽ tạo nên một ít bọt màu nâu sáng nhưng không nhiều, kích thước khá đồng đều, đục và dày, mau xẹp xuống chứ không đầy cả ly, óng ánh màu cầu vồng, mỏng tanh và lâu tan như cà phê có pha các chất tạo bọt.

Các loại hạt cà phê nổi tiếng ở Việt Nam

Nếu bạn là một người đam mê cà phê thì chắc hẳn bạn cũng đã tìm hiểu về những loại cà phê rồi này đúng không? Đây là một số loại cà phê nổi tiếng ở Việt Nam: Robusta, Arabica, Cherry, Moka, Culi.

Robusta

Các bạn biết đấy vùng Tây Nguyên Việt Nam là vùng chuyên trồng và sản xuất các loại cà phê ngon và nổi tiếng. Và Robusta là loại cà phê rất thích hợp với khí hậu và thổ nhưỡng tại vùng Tây Nguyên này. Nó được biết đến với một tên gọi là khác là cà phê vối.

Hằng năm nó đạt khoảng 90-95 % tổng sản lượng cà phê. Điều đặc biệt ở nó là loại cà phê này có mùi thơm nồng, độ cafein cao và không chua rất thích hợp với khẩu vị của người Việt Nam chúng ta. 

Hạt Cafe Robusta
Hạt Cafe Robusta

So với Arabica thì hạt cà phê Robusta này nhỏ hơn một xíu. Nó được trồng ở độ cao khoảng dưới 600m, khí hậu nhiệt đới và có mặt ở rất nhiều nước.

Sau khi thu hoạch nó phải được sấy trực tiếp chứ không phải để lên men. Việt Nam chúng ta là đất nước có tổng lượng cà phê tiêu thụ chiếm ⅓ trên toàn thế giới.

Arabica

Hạt Cafe Arabica
Hạt Cafe Arabica

Loại hạt cà phê này hơi dài và nó cũng được trồng ở độ cao khoảng 600. Khác với hạt cà phê Robusta thì hạt cà phê này sau khi thu hoạch thì lên men rồi rửa thật sạch rồi mới đem đi sấy khô.

Vị của cà phê này cũng khác với Robusta, nó có hương vị hơi chua và nó được ví như vị chua khi mình ăn chanh ấy nó sẽ rất chua nhưng nó sẽ ngay lập tức đắng từ vỏ của nó.

Cherry

Liberia và Excelsa là hai giống chính của cà phê cherry hay còn được gọi là cà phê mít. Loại cà phê này thì không được dùng phổ biến như những hạt cà phê khác nhưng tính chống chịu sâu bệnh rất cao và đặc biệt có năng suất vượt trội hơn các loại cà phê khác.

Hạt Cafe Cherry
Hạt Cafe Cherry

Cà phê thường được trồng ở các vùng Tây Nguyên và Cao Nguyên nên loại này cũng không phải ngoại lệ. Nó được trồng ở vùng cao nguyên – những vùng đất khô đầy gió và nắng.

Hạt cà phê vàng, sáng bóng rất đẹp. Nó thực sự mang lại cảm giác dân dã nhưng cũng cao sang quý phái. Thực sự nó phù hợp với phái nữa vì mùi và màu của nó mang lại hòa quyện với nhau tạo nên một nét rất khác biệt.

Cà Phê Culi

Cà phê culi (còn gọi là cà phê Bi hay Peaberry) là loại cà phê một trái chỉ có duy nhất một hạt. Nếu ai không uống cà phê và không phải tín đồ cà phê thì chắc hẳn sẽ thấy rất lạ phải không vì nó thực sự khác với những loại cà phê khác.

Cà phê Culi là những trái cà phê đột biến từ các chủng loại cà phê thông thường như Arabica hay Robusta nhưng thay vì trong trái cà phê có hai hạt cà phê thì cà phê Culi chỉ có duy nhất một hạt. Cũng chính vì thế nên hàm lượng cafein trong cà phê Culi cao hơn bình thường.

Hạt Cafe Culi
Hạt Cafe Culi

Hạt cà phê là những hạt cà phê tròn trịa như hạt đậu, có hàm lượng cafein cao, mùi hương thơm và vị đắng mạnh mẽ. Nước của loại cà phê này màu đen sánh.

Vì mỗi trái chỉ có một hạt nên loại cà phê Culi này thường khi thu hoạch chỉ đạt được khoảng 5% trên tổng lượng cà phê được hái. Sau đó được tách riêng và rang riêng để đảm bảo chất lượng cà phê sau khi rang được ngon nhất.

Hạt cà phê Culi tròn trịa như hạt đậu
Hạt cà phê Culi tròn trịa như hạt đậu

Cũng vì mỗi trái có một hạt nên hương vị của loại cà phê Robusta này thực sự đậm và đắng hơn những loại cà phê Robusta đã nói ở trên, có mùi thơm nhẹ khi pha ra nước thì cà phê có màu nâu sóng sánh. Trong khi đó cà phê Culi Arabica này lại có vị chua thanh độc đáo, mùi thơm nồng nàn hơn so với cà phê Arabica thông thường.

Nó sẽ phù hợp với những người có thể uống cà phê tốt mà không bị say và khả năng chịu được vị đắng tốt hơn. Cái này thực sự dành cho dân uống cà phê chuyên nghiệp. CŨng vì thế mà ly cà phê thường nhỏ hơn đó.

Cà Phê Moka

Cà Phê Moka là trở nên một trong các loại cà phê nổi tiếng thuộc chi Arabica. Tuy nhiên ở Việt Nam loại cà phê rất hiếm có lẽ bởi nó khó trồng ở khí hậu và đất ở Việt Nam vì vậy mà giá thành của nó rất cao.

Hạt Cafe Moka
Hạt Cafe Moka

Loại hạt Moka này thường to hơn nhiều so với những loại hạt cà phê khác và đặc biệt mùi hương của nó thật khác  biệt nghe có vẻ rất sang trọng, vị có hơi chua nhưng ngất ngây và phù hợp với những người sành điệu và sang chảnh. một trong những các dòng cà phê nổi tiếng thuộc chi Arabica.

Các loại cà phê hay được uống nhất

Cafe Phin

Đây là tên một loại cafe được pha bằng phin – có hình dáng tương tự như chiếc cốc những những lỗ nhỏ li ti ở dưới đáy phin, kèm theo một dụng cụ hình tròn đặt trong phiên để nén và lọc cafe.

Cafe phin
Cafe phin

Các bước pha cafe phin đúng chuẩn:

 • Bước 1: Cho phin cafe lên cốc thuỷ tinh ( nếu thích uống sữa thì cho thêm sữa vào cốc với lượng tùy thích) 
 • Bước 2: Cho bột cafe vào phin, đặt dụng cụ nén hình tròn lên ngay trên mặt bột cà phê .
 • Bước 3: Cho nước sôi vừa nấu xong vào phiên rồi đậy nắp và chờ đợi.
 • Bước 4: Thưởng thức.

Cafe sữa sài gòn

Đây là sự kết hợp hài hoài giữ cafe phin và sữa đặc có đường.

Cafe sữa sài gòn
Cafe sữa sài gòn

Cách pha:

 • Bước 1: Đổ 1 lượng sữa đặc tuỳ thích và cốc thuỷ tinh, cho phin cafe lên cốc .
 • Bước 2: Cho bột cafe vào phin, nén và đổ nước sôi vừa nấu xong vào phin và đậy nắp.
 • Bước 3: Chờ cho cafe nhỏ giọt hết thì cho thêm đá và bắt đầu thưởng thức.

Cafe Ý Espresso 

Là một loại cà phê được ra đời từ những năm 1884 và hiện nay nó trở nên loại cà phê được ưa chuộng và quen thuộc với những ai nghiện cà phê như mình. 

Cafe Ý Espresso
Cafe Ý Espresso

Các bước pha cafe Espresso: 

 • Nén: Cho bột cafe đã xay vào Portafilter, nén chặt bằng Tamper (dụng cụ để nén bột cà phê Espresso). Nhớ đừng nên nén chặt quá hoặc lỏng quá nó sẽ làm cho cốc cà phê của bạn không còn ngon nữa. 
 • Pha và chiết suất: Đây là bước cũng khá quan trọng và khá khó. Bạn hãy lắp Portafilter vào máy pha cà phê Espresso và bắt đầu tiến hành chiết xuất.
 • Thưởng thức: Bắt đầu thưởng thức ly cà phê nóng hổi đậm vị. 

Cách uống cũng quyết định vị ngon của ly cà phê: bạn nên dùng một tay cầm đĩa và tay còn lại  đưa cốc cà phê lên hít hơi thơm cà phê trong vòng 3-4 phút, bạn sẽ thấy được hương vị đậm đặc của nó. Tuy nhiên bạn vẫn nên thêm chút đường để uống nếu bạn không muốn bị giật mình khi uống vì nó khá đắng.

Cafe Cappuccino

 • Tên gọi này được bắt nguồn từ dòng tu Capuchin bởi màu nâu trong cà phê Cappuccino gần giống với màu áo thụng trong dòng tu này. 
 • Một ly Cappuccino chuẩn vị phải được kết hợp bởi các thành phần: sữa nóng, sữa sủi bọt và cà phê Espresso pha với lượng nước gấp đôi.

  Cafe Cappuccino
  Cafe Cappuccino
 • Hương vị của ly cà phê có ngon hay không phụ thuộc vào những Barista – những nghệ nhân pha cà phê bởi lớp bọt phía trên được tạo ra bởi cho tia hơi nước nóng mạnh để quậy và đánh trong bình sữa tươi.

Một vài cách để chọn cà phê cũng như những cà phê đang được ưa chuộng và trở thành nữ hoàng của vương quốc cà phê đã được liệt kê ở trên. Các bạn hãy thử hương vị của những loại chưa bao giờ uống và cảm nhận nó nha. Nó sẽ làm bạn chết mê chết mệt và không thể thiếu nó vào mỗi buổi sáng thức dậy. Rủ người bạn tri âm tri kỷ để cùng nhâm nhi với nhau ly cà phê buổi sáng ngay thôi.

Để có được hương vị thơm ngon của ly cà phê thì tìm được một nhà cung cấp nguyên liệu tốt là một ưu thế. Hãy liên hệ với chúng tôi ngay qua:

Liên hệ ngay: 0982.843.988 để nhận tư vấn trực tiếp

0982843988

Zalo QR

Xin chào