Nội dung chính
Trà sữa là sự kết hợp giữa trà và sữa, tùy theo lượng sữa và lượng trà cùng các topping khác nhau như trân châu, pudding, thạch, làm cốc trà sữa tuy nhỏ nhưng chứa rất nhiều calo
Thành phần của trà sữa trân châu
Đường trong trà sữa trân châu
Lượng đường có trong trà sữa rất cao. Một ly trà sữa trung bình nó có chứa khoảng 55 gram đường.
Theo tiêu chuẩn của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, mỗi ngày phụ nữ chỉ nên tiêu thụ 25 gram đường, và nam giới là 37,5 gram.
Còn theo tiêu chuẩn của Ủy ban Tăng cường Sức khỏe Singapore (HPB), lượng đường tiêu thụ trong một ngày của mỗi người chỉ nên trong khoảng từ 40 – 50 gram đường, tương đương với 11 muỗng đường.
Với lượng đường 1 ly trà sữa trân châu tương đương 200 calo, nó tương đương với 50 – 55 gam đường.
Nếu uống nhiều hơn một ly trà sữa mỗi ngày, tức là lượng đường hấp thụ đã vượt quá mức cho phép.
Chất béo trong ly trà sữa
Một thành phần chủ yếu khác có trong trà sữa chính là dầu thực vật hydro hóa, làm giảm lượng hormone nam và khống chế sức sống của tinh trùng, một loại axit béo dạng trans.
Chất béo có trong kem và bột béo của trà sữa là chất béo chuyển hóa làm tăng cholesterol xấu và giảm cholesterol tốt, do đó sẽ dễ gây tắc nghẽn mạch máu và ảnh hưởng đến hệ tim mạch.
Tinh bột
Tinh bột Thành phần tiếp theo có trong trà sữa chính là tinh bột, chủ yếu đến từ hạt trân châu. Tinh bột được cấu tạo từ vô số chuỗi phân tử đường. Hạt trân châu có nguồn gốc là tinh bột lọc hoặc tinh bột sắn (chiếm khoảng 80%), đường (dạng cô đặc), hương liệu thực phẩm tổng hợp và dưới 1% chất xơ và protein.
Tuy nhiên, trân châu không có giá trị dinh dưỡng nào bởi chúng thiếu vitamin và khoáng chất. Sau khi được tiêu hóa, chúng chuyển hóa thành đường và làm tăng lượng đường trong máu một cách đột ngột. Với 2 muỗng trân châu có trong một ly trà sữa thông thường mà chúng ta uống và trung bình một hạt trân châu có thể chứa từ 5 – 14 calo, thì có thể cung cấp đến 100 calo.
Các chất khác
Ngoài các thành phần nêu trên, một ly trà sữa trân châu còn có thể có thêm các thành phần kèm theo như pudding trứng, thạch, kem phô mai… Tổng cộng một ly trà sữa trân châu có thể cung cấp từ 350 – 500 calo. Bên cạnh đó, để tạo nên nhiều vị trà sữa khác nhau, ví dụ như các vị trái cây, thì trong trà sữa còn có thêm siro, cũng là một nguồn cung cấp calo cho cơ thể.
Ngoài ra trà sữa trân châu là một loại đồ uống có nguồn gốc từ Đài Loan với đặc trưng là những hạt trân châu. Loại trà này được tạo thành từ trà khô, siro hoặc mật ong và hạt trân châu, sữa đặc có đường. Vậy những nguyên liệu này mua ở đâu hãy đến với Việt Tuấn Tea
Ăn trân châu trong trà sữa trân châu có những lợi ích gì không?
Có thể giúp nạp năng lượng
Do lượng đường trong trà sữa trân châu, trà trắng hoặc trà xanh, cùng với caffeine được tìm thấy trong trà đen, thì loại nước uống nổi tiếng có nguồn gốc từ Đài Loan này có thể cung cấp một lượng lớn năng lượng cho cơ thể của bạn.
Hãy tạo ngày cho mình một ly trà sữa ở một phiên bản lành mạnh hơn với ít đường, ít sữa và sẽ không đi kèm topping và hương vị thì nó vẫn có thể giúp ích cho quá trình trao đổi chất của cơ thể bạn.
Có thể giúp ngăn ngừa một số bệnh mãn tính
Những gốc tự do này có thể gây đột biến và dẫn đến các bệnh mãn tính và ung thư, vậy nên thêm trà xanh vào chế độ ăn uống của bạn luôn là một lựa chọn tốt. Các polyphenol và epigallocatechin có trong trà sữa trân châu làm từ trà xanh có thể có tác dụng ấn tượng đối với các gốc tự do có trong xung quanh cơ thể bạn.
Ngoài ra, đây chỉ là những nghiên cứu sơ bộ ban đầu, nó vẫn cần nhiều nghiên cứu thêm sâu hơn để biết được kết quả chính xác.
Có thể giúp tăng cường hệ thống miễn dịch
Nó chứa một loạt các chất chống oxy hóa như catechin và polyphenol, tất cả đều có thể giúp tăng cường hệ thống miễn dịch bằng cách ngăn ngừa kích ứng oxy hóa trong cơ thể bạn.
Hơn thế nữa, nếu bạn chọn một số hương vị trái cây đi kèm như xoài, dâu hoặc kiwi, bạn cũng sẽ nhận được một hàm lượng vitamin C, làm tăng cường hơn nữa cho hệ miễn dịch của bạn. Chần chừ gì nữa hãy đến với Việt Tuấn Tea để mua những nguyên liệu tốt nhé!
Tốt cho tim mạch
Một chế độ ăn giàu calo và đường không phải lúc nào cũng tốt cho tim mạch, nhưng trong trường hợp trà sữa trân châu, nếu bạn chuẩn bị một phiên bản lành mạnh hơn thì các chất chống oxy hóa và các hợp chất chống viêm có trong trà có thể giúp duy trì cơ thể và tạo cho bạn một trái tim khỏe mạnh.
Tác hại của việc uống trà sữa trân châu mỗi ngày
Trà sữa đã trở thành một loại thức uống cực kì phổ biến Việt Nam. Hiện nay, không ít trẻ em và người lớn hay là mọi lứa tuổi thừa nhận mình “nghiện” loại thức uống này bởi hương vị hấp dẫn của nó. Tuy nhiên, tác hại của nó đến sức khỏe người tiêu dùng cực kì lớn nếu không tiêu dùng đúng cách.
- Lượng calo cung cấp quá cao, tương đương với một tô phở, ẩn chứa nguy cơ đái tháo đường và béo phì lớn.
- Gây thừa canxi dẫn đến sỏi thận.
- Lượng đường, tinh bột và chất béo bão hòa, axit béo quá nhiều, không tốt cho sức khỏe.
- Bột màu và hương liệu nhân tạo trong trà sữa có nguy cơ gây tổn thương đối với chức năng gan, thận và hệ tim mạch nguy cơ ngộ độc thực phẩm
Và với khoảng 500 calo năng lượng mà một ly trà sữa mang lại có thể tiềm ẩn nhiều nguy cơ đối với sức khỏe như thừa cân, béo phì, tiểu đường. Nên hạn chế sử dụng loại thức uống này để đảm bảo an toàn sức khỏe.
Đối với trân châu – thành phần chủ yếu của nó là hạt trân châu là tinh bột lọc hoặc tinh bột sắn (chiếm khoảng 80%), đường cô đặc, hương liệu thực phẩm và chỉ có dưới 1% thành phần của trân châu là chất xơ và protein. Do thành phần chủ yếu là từ tinh bột, nên mặc dù nhìn những hạt trân châu này rất nhỏ bé, nhưng nó lại có chứa rất nhiều năng lượng.
Một hạt trân châu có thể chứa tới 5-14 kcal mỗi viên. Thông thường, một cốc trà sữa sẽ thường được thêm 2 thìa trân châu, có thể cung cấp tới 100 kcal. Tuy nhiên, về cơ bản, trân châu thiếu hụt nhiều vitamin và khoáng chất, và gần như không có giá trị dinh dưỡng nào.
Những bệnh có thể mắc phải khi uống nhiều trà sữa hàng ngày
Béo phì do uống nhiều trà sữa
Trà sữa là một trong những nguyên nhân chính gây ra bệnh béo phì, thừa cân cho giới trẻ và mọi lứa tuổi hiện nay. Lượng calo chứa trong một ly trà sữa là quá nhiều so với nhu cầu dinh dưỡng hàng ngày của cơ thể.
Thêm vào đó thành phần chính của trà sữa là kem beo và trân châu chứa nhiều chất béo, tinh bột và các thành phần phụ gia khiến cơ thể phải hấp thụ nhiều chất béo bão hòa dẫn đến việc tăng cân nhanh.
Nguy cơ thiếu hụt chất dinh dưỡng
Bên cạnh đó theo nghiên cứu và khuyến cáo của các chuyên gia dinh dưỡng thì việc pha trà sữa tự chế là phản khoa học. Sự kết hợp không đúng cách này sẽ làm mất hết tác dụng cũng như của 2 thành phần này đối với sức khỏe.
Tác động xấu của trà sữa đến gan, thận
Ngày càng nhiều cửa hàng trà sữa được mở ra và từ đó nhiều loại phụ gia của trà sữa được bán tràn lan. Nhiều cửa hàng do muốn có nhiều lợi nhuận nên sử dụng các loại phụ gia bột màu, hương liệu không rõ nguồn gốc chứa nhiều chất hóa học tổng hợp.
Nguy cơ dẫn tới bệnh vô sinh
Có thể các bạn không tin! Nhưng khoa học đã chứng minh thành phần dầu thực vật hydro hóa chứa trong trà sữa…axit béo dạng trans này ảnh hưởng xấu đến khả năng sinh sản của người uống.
Mất cân bằng huyết áp
Một trong những tác hại nguy hiểm nhất của việc uống quá nhiều trà là gây ra sự mất cân bằng huyết áp. Chỉ với một lượng nhỏ, trà có thể giúp cải thiện quá trình lưu thông máu, duy trì sức khỏe của tim, não, các chức năng thần kinh và giúp cải thiện hệ thống miễn dịch.
Gây ngạt thở đối với trẻ em
Vào tháng 8 năm 2018, tại thành phố Hồ Chí Minh, một bé gái 11 tuổi tử vong vì hạt trân châu có trong trà sữa mắc vào đường thở gây ngạt. Việc trẻ dùng ống hút hút thật mạnh hạt trân châu hay các thực phẩm có dạng hạt làm bằng bột dẻo dễ khiến chúng lọt vào thanh quản, gây ngạt thở dẫn đến tử vong
Giảm lượng sắt trong cơ thể
Các chất như canxi trong sữa, axit tannic trong trà hoặc cà phê, axit thực vật và chất xơ trong thực vật, đều gây tác dụng cản trở quá trình hấp thụ sắt. Để một cơ thể có thể hấp thụ tốt chất sắt thì cần phải có một môi trường axit.
Thế nhưng trà sữa đã cản trở điều đó. Chất kiềm trong trà sẽ làm trung hòa axit trong dạ dày. Vì thế nếu uống trà sữa trân châu vào mỗi bữa ăn, quá trình hấp thụ sắt sẽ vô tình bị cản trở.
Bệnh đái tháo đường
Trà sữa là một loại thức uống giàu đường và tinh bột nên những người có nguy cơ bị đái tháo đường hay đang bị căn bệnh này các bạn nên hạn chế dùng để không gây hại cho sức khỏe.
Lưu ý khi sử dụng trà sữa trân châu
Khi bạn sử dụng loại nước uống này ở một phiên bản lành mạnh thì nó sẽ mang lại những lợi ích sức khỏe. Tuy nhiên, nếu bạn sử dụng nó với hàm lượng nhiều và không lành mạnh thì nó sẽ mang lại những tác hại không mong muốn, vậy nên bạn phải biết điều chỉnh làm sao cho nó hợp lý.
Bạn nên chọn mua trân châu ở cửa hàng uy tín, sử dụng loại nguyên liệu có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng. Ngoài ra, bạn nên lưu ý người bán cho ít đường hoặc không cho đường vào trà, dùng sữa tươi để pha trà thay cho sữa đặc hoặc kem béo.
Để tránh những tác hại xảy ra không mong muốn đến sức khỏe tốt nhất bạn nên hạn chế uống trà sữa hay bạn có thể tự chế biến trà sữa tại nhà vào những ngày nghỉ để đảm bảo an toàn sức khỏe cho bạn và cả gia đình. và nếu bạn cần nguyên liệu hãy đến ngay với Việt Tuấn Tea.
Liên hệ ngay: 0982.843.988 để nhận tư vấn trực tiếp